Thông tin cần biết về cách thi công giấy dán tường

thi cong giay dan tuong (4)

Bạn có từng thắc mắc giấy dán tường là gì không? Giấy dán tường là loại vật liệu mềm, chúng được dán lên các bức tường phẳng với mục đích làm tăng vẻ đẹp, trang trí cho không gian sống. Giấy dán tường hiện nay được thiết kế và sản xuất với rất nhiều loại vật liệu khác nhau do nhu cầu trang trí. Điển hình nhất trong đó có thể kể đến giấy dán tường Vinyl hoặc giấy vải là phổ biến nhất

Giấy dán tường được cấu tạo bởi hai lớp, một lớp là mặt đế được làm từ giấy hoặc bìa pha nhựa được bôi keo để dán lên mặt tường. Lớp còn lại là mặt trên có họa tiết, hoa văn được phủ nhựa (vinyl, polime,…).

Độ nhẵn bề mặt giấy dán tường có nhiều mức độ khác nhau, từ nhám đến nhẵn bóng. Với những loại giấy có bề mặt nhẵn, bóng, thì có ưu điểm là dễ vệ sinh, lau chùi nếu có vết bẩn; và phù hợp cho những nơi có độ ẩm cao, khu vực có liên quan đến nước.

Giấy dán tường của các nước khác nhau sẽ có khổ giấy khác nhau. Độ dài ngắn mỗi loại giấy một khác nhưng giấy dán tường được thiết kế họa tiết hoa văn theo chiều dọc, được thực hiện ghép nối và dán từ trên xuống dưới nên độ cao của tường không thành vấn đề. 

thi cong giay dan tuong (1)
Thi công giấy dán tường là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.

Cách sử dụng và trang trí giấy dán tường.

Để có thể tự tay dán giấy dán tường lên không gian thân yêu của mình mà vẫn chuẩn như chuyên gia, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xử lý tường sạch, khô, phẳng

Tường nhà để dán giấy tốt yêu cầu phải sạch, phẳng và không để các bụi bẩn làm giảm độ bám keo. Tường nhà mới xây, vừa lăn sơn xong là dán lý tưởng nhất. Nếu là tường cũ, cần làm vệ sinh lại, không để nấm mốc, ẩm ướt. Nếu tường có bong, tróc, nứt thì cần phải tít lại tường, làm lại cho phẳng thì tuổi thọ giấy dán được cao hơn.

Nhiều người còn để cả lớp giấy cũ dán chồng lên.. Khi dán chồng đòi hỏi lớp giấy trong phải chắc. Việc dán chồng lên lớp giấy cũ này, bạn phải pha keo đậm đặc hơn mới hiệu quả.

Bước 02: Tháo các vật dụng trên tường

Khi dán, bạn nên tháo các vật dung treo tường có cho dễ tiến hành thao tác. Đối với các đinh tường, các bo góc, cạnh, bạn cần chú ý và đánh dấu số đo để cắt giấy cho vừa khít góc cạnh để không bị lộ. Việc đưa giường, tủ đứng ra xê ra ngoài cũng giúp dán và giấu mép góc tốt hơn.

thi cong giay dan tuong (3)
Pha keo đúng cách là một phần quan trọng để đảm bảo giấy dán tường hoạt động tốt.

Bước 3: Kỹ thuật Gia keo đúng cách

Có hai loại keo hay sử dụng cho dán tường là keo 315 – hay còn gọi là keo sữa và keo bột. Keo sữa có tác dụng chống nấm mốc còn keo bột chống ẩm cho tường. Khi trộn hai loại keo này, các bạn nên chờ 5 phút để cho keo nở và tan đều.

Nếu pha riêng keo sữa : 1 kg có thể pha cùng 02 lít nước. Nhưng cách pha keo cẩn thận nhất là đổ 01 kg keo vào 01 lít nước vào quấy đều cho khỏi vón cục. Sau đó pha thêm 01 lít nước nữa.

Việc pha riêng keo bột: Sẽ cầu kỳ hơn. Mỗi bịch keo có thể pha với 05 lít nước. Nhưng ban đầu, bạn phải đổ 1/3 lượng nước và quấy đều tay tạo thành vòng xoắn nước chống vón cục. Khi keo đã tan đều, bạn mới pha thêm lượng nước cho vừa đủ độ chuẩn mới dán hồ.

Bước 04: Làm giấy cho chuẩn

Lấy số đo: Là công đoạn đầu tiên trước khi dán giấy dán tường. Bạn cần phải đo tường để biết thông số chuẩn theo chiều cao mà cắt giấy cho đồng đều. Ngoài ra, bạn cần đo chiều dài, chiều cao cửa sổ, các góc cạnh để tính toán làm chuẩn xác và đỡ tốn giấy.

Canh hoa văn: Có ý nghĩa hết sức quan trọng tạo nên sự đồng đều của cả ngôi nhà. Nó đòi hỏi không chỉ đúng số đo mà tạo nên các mảng ghép và độ đồng đều, chuẩn xác tuyệt đối cho các hoa văn khi ghép. 

Cắt và dán: Là công đoạn cuối khi đã thực hiện hết các bước trên. Lúc này, bạn chỉ việc cắt giấy thành từng tấm cho đồng đều và dán lên các bức tường cho chính xác.

thi cong giay dan tuong (2)
Xử lý giấy dán tường và thoa keo dán.

Bước 05: Xử lý giấy

Có 02 cách dán tường và tạo nên 02 cách xử lý lệch nhau đôi chút.

Cách thứ nhất: Nhúng nước mặt sau, để cho ráo nước, giấy mềm lại và có độ ẩm đều, tránh tình trạng rộp, võng khi dán. Khi đó, bạn chỉ cần lăn keo lên tường và rồi dán giấy.

Cách thứ hai: Lăn keo trực tiếp lên mặt sau của giấy, sau đó thêm lớp keo tường. Đây là cách dán keo hai 2 lớp, có độ chắc chắn hơn. Nhưng ngược lại, bạn cũng tốn keo để làm ướt tất cả giấy và tường. Đồng thời, việc tiến hành phải đồng đều và nhanh để keo không bị khô.   

Bước 06Tiến hành thi công giấy dán tường và canh hoa văn của Giấy dán tường

Việc lựa chọn điểm khởi đầu rất quan trọng. Vì nó cũng là điểm kết thúc của vòng tường nhà hay căn phòng. Mà giữa hai điểm này thường có đọ chênh về hoa văn, dễ bị lộ mép dán.

Khi dán, bạn cần chú ý căn hoa văn, nối lại cho thật chuẩn và đồng đều. Khi dán giấy, bạn dùng một bàn gạt giấy chất liệu bằng mi-ca gạt từ trên xuống dưới, gạt cho hết bong bóng bên trong.

 Khi dán xong các tấm cơ bản, bạn dùng thước, bàn gạt căn thẳng chỉ rồi dùng dao sắc dọc giấy cho phẳng các cạnh.

Bước 07: Chỉnh sửa các mí và góc

Khi dán xong, bạn còn phải xử lý các mép nối. Bạn cần thêm keo đậm đặc các mép giấy này để tránh tình trạng một thời gian sẽ bị bong tróc. Đồng thời, gia cố thêm các góc tờ giấy vì đây là tuyến phòng thủ yếu nhất, dễ bong, ra trước tác động của gió, lực hút trái đất và các tác động mạnh. Lúc này, phần keo đặc để dành lại từ lúc pha keo sẽ dùng để gia cố cho các phần nhạy cản này.

Bước 08: Lau keo và hoàn tất

Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện công đoạn cuối cùng là lau lại giấy để tránh các vùng có keo vương ra bề mặt, ảnh hưởng tới các vật dụng. Bạn ghép, trả lại các vật dụng treo, gần tường. Đồng thời lau những bề mặt chẳng may bị bụi bán và hoàn tất nó. Lúc này, bạn đã có bức tường giấy dán hoàn chỉnh và đẹp như mơ.

Video tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *